Chứng chỉ năng lực xây dựng có bắt buộc không?

Tháng Mười Một 18 12:42 2019 Print This Article

Nghị định 100/2018 là Nghị định sửa đổi bổ  cho nghị định 59/2015 đã quy định khá chi tiết về các loại chứng chỉ năng lực xây dựng và chứng chỉ hành nghề. Tuy vậy, vẫn có nhiều đơn vị chưa hiểu rõ về yêu cầu, thủ tục, điều kiện cấp chứng chỉ này nên vẫn có những thắc mắc như chứng chỉ năng lực xây dựng có bắt buộc không? Viện quản lý xây dựng xin hướng dẫn như sau:

Chứng chỉ năng lực xây dựng là gì? 

Chứng chỉ năng lực xây dựng là bản đánh giá năng lực rút gọn được cấp bởi Bộ hoặc Sở xây dựng cho các doanh nghiệp, công ty, tổ chức tham gia vào hoạt động xây dựng. Tùy vào từng lĩnh vực cụ thể mà chứng chỉ năng lực xây dựng sẽ có những tên gọi khác nhau như chứng chỉ năng lực của tổ chức thi công công trình, chứng chỉ năng lực tổ chức thiết kế và thẩm tra thiết kế, chứng chỉ năng lực khảo sát, chứng chỉ năng lực lập quy hoạch dự án,…

Các loại chứng chỉ này gồm có hạng 1 hạng 2 và hạng 3, giá trị hiệu lực về thời gian là 10 năm. Hiện nay những vấn đề về chứng chỉ năng lực xây dựng như hồ sơ chuẩn bị để cấp chứng chỉ, điều kiện riêng để được cấp từng loại chứng chỉ đều được quy định cụ thể tại Nghị định 100/ 2018/ NĐ-CP.

Chứng chỉ năng lực xây dựng có bắt buộc không?

Theo quy định của điều 57 Nghị định 100/ 2018/ NĐ-CP các tổ chức tham gia vào hoạt động xây dựng thuộc 8 lĩnh vực quy định tại khoản 1 điều 57 bắt buộc phải có chứng chỉ năng lực xây dựng. nếu những đơn vị này không có chứng chỉ năng lực xây dựng sẽ không được tham gia đấu thầu, thanh quyết toán công trình. Như vậy, chứng chỉ năng lực xây dựng là điều kiện tiên quyết đối với một số chủ thể là tổ chức khi muốn tham gia vào các hoạt động xây dựng.

Tuy nhiên, chứng chỉ năng lực lại chỉ là điều kiện, yêu cầu bắt buộc đối với các tổ chức Việt Nam. Đối với tổ chức nước ngoài thì pháp luật Việt Nam lại không yêu cầu cần phải có chứng chỉ năng lực.

Làm sao để được cấp chứng chỉ năng lực xây dựng?

 • Sau khi đã có câu trả lời về vấn đề chứng chỉ năng lực xây dựng có bắt buộc không thì một vấn đề nữa mà cũng có rất nhiều người quan tâm đó chính là làm sao để được cấp loại chứng chỉ này. Sau đây sẽ là điều kiện cũng như hướng dẫn chi tiết về cách chuẩn bị hồ sơ để giúp các tổ chức có thể được cấp chứng chỉ nhanh nhất và dễ dàng nhất.
 • Điều kiện cấp chứng chỉ năng lực xây dựng hạng 1,2,3
 • Một doanh nghiệp muốn được cấp chứng chỉ năng lực xây dựng hạng 1, 2 hoặc 3 phải có đủ các điều kiện sau:
 • Có đăng ký kinh doanh/ quyết định thành lập.
 • Nội dung đề nghị cấp chứng chỉ phải phù hợp với lĩnh vực hoạt động.
 • Nhân sự chủ chốt và công ty phải có hợp đồng lao động.
 • Các nhân sự khác làm việc cho tổ chức phải có chứng chỉ hành nghề xây dựng phù hợp.
 • Hồ sơ cấp chứng chỉ năng lực xây dựng bao gồm những gì?
 • Sau khi đã đáp ứng đủ các điều kiện để được cấp chứng chỉ năng lực , các doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để gửi đến cơ quan có thẩm quyền bao gồm:
 • Đơn đề nghị cấp cấp chứng chỉ theo mẫu tại nghị định 100/2018.
 • Bản sao/ tệp tin scan bản chính giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/ quyết định thành lập doanh nghiệp.
 • Danh sách cá nhân chủ chốt, hợp đồng lao động của doanh nghiệp với các cá nhân đó, chứng chỉ hành nghề của cá nhân và chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ.
 • Bản kê khai 3 công việc tiêu biểu chứng minh kinh nghiệm của tổ chức trong thời gian gần nhất liên quan đến lĩnh vực đăng ký cấp chứng chỉ.

Những lý do nên chọn viện quản lý xây dựng là đơn vị tư vấn

Tự hào là đơn vị tiên phong, hoạt động uy tín nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn cấp chứng chỉ năng lực xây, viện quản lý xây dựng đã giúp hàng trăm doanh nghiệp xin cấp chứng chỉ thành công với thời gian nhanh chóng. đến với dịch vụ tư vấn của viện quản lý xây dựng các doanh nghiệp có thể yên tâm về mọi vấn đề bởi:

Viện quản lý xây dựng làm việc với quy trình khoa học và sự chuyên nghiệp, luôn giúp các đơn vị và tổ chức có thể tiết kiệm tối đa thời gian.

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tư vấn làm việc tích cực luôn cập nhật những quy định mới nhất của pháp luật và hiểu rõ quy trình thủ tục xin cấp chứng chỉ năng lực, do đó có thể hỗ trợ các công ty và đơn vị làm hồ sơ, nộp hồ sơ thuận tiện và dễ dàng.

Viện quản lý xây dựng ngoài dịch vụ tư vấn còn có dịch vụ hỗ trợ các doanh nghiệp về mọi vấn đề pháp lý với chi phí hợp lý nhất.

Giờ đây vấn đề chứng chỉ năng lực xây dựng có bắt buộc không chắc chắn sẽ không còn là vấn đề khiến cho bất cứ tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nào phải băn khoăn và suy nghĩ nữa rồi đúng không nào? Nếu như chúng ta muốn tham khảo thêm những thông tin về các loại chứng chỉ năng lực xây dựng.

Chi tiết dịch vụ tại: https://vienquanlyxaydung.com/chung-chi-nang-luc-hanh-nghe-xay-dung-cong-ty-doanh-nghiep-xay-dung/

Thông tin liên hệ để được hướng dẫn:

VIỆN QUẢN LÝ XÂY DỰNG

Hà Nội: 19 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân – Hà Nội

HOTLINE: 0902.951.568 – 0965.079.801

website: vienquanlyxaydung.com

  Categories:
view more articles

About Article Author

Lady
Lady

Tôi là Lady tác giả các bài viết trên website này.

View More Articles
write a comment

0 Comments

No Comments Yet!

You can be the one to start a conversation.

Add a Comment


Warning: Illegal string offset 'rules' in /home/uhwkcvgbhosting/baotinviet.com/wp-content/themes/gadgetine-theme/functions/filters.php on line 206

Warning: Illegal string offset 'rules' in /home/uhwkcvgbhosting/baotinviet.com/wp-content/themes/gadgetine-theme/functions/filters.php on line 225